แผ่นไม้อัดกันชื้น HMR (V313) Particle Board

20 พฤศจิกายน 2023
ผู้เขียน wpcoth
แผ่นไม้อัดกันชื้น HMR (V313) Particle Board

แผ่นไม้อัดกันชื้น HMR (High Moisture Resistance) Particle Board คือ ไม้ประเภทหนึ่งที่ถูกพัฒนามาเพื่อผนังห้องน้ำสำเร็จรูปมีความต้านทานต่อความชื้นสูง สามารถทนต่อความชื้นและการเปียกน้ำได้ดีมาก เป็นที่นิยมในการใช้ในสถานที่ที่ต้องเจอกับความชื้นหรืออัตราการโดนน้ำสูงอย่างห้องครัวหรือห้องน้ำ เนื่องจากไม้ประเภทนี้สามารถลดการเกิดปัญหา เช่น การบวมของไม้หรือการแตกหักของวัสดุได้

ผนังห้องน้ำสำเร็จรูป วัสดุที่มีความต้านทานต่อความชื้นสูงมักจะมีการผสมร่วมกับสารเคมีหรือเรซิ่นเพื่อเพิ่มความทนทานต่อความชื้นและน้ำ วัสดุไม้ทั่วๆ ไปอาจจะมีความทนทานต่อความชื้นที่น้อยกว่าและอาจทำให้เกิดปัญหาเมื่อต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นสูง

ไม้อัดกันชื้น HMR ราคาประหยัดกว่าไม้อัดทั่วไปอย่างไร

ไม้ HMR (High Moisture Resistance) มีความแตกต่างกับไม้อัดทั่วไปในเรื่องของความทนทานต่อการเปียกน้ำและความชื้น ซึ่งเป็นผลมาจากกระบวนการผลิตที่ให้ความหนืดแก่ไม้และใส่สารที่ทำให้มีความทนทานต่อน้ำมากขึ้น ดังนั้นไม้ HMR จึงมีราคาสูงกว่าไม้อัดทั่วไปที่ไม่ได้รับการปรับปรุงในด้านความทนทานต่อน้ำ

ประโยชน์ของไม้อัดกันชื้น HMR Particle Board

ประโยชน์ของไม้อัดกันชื้น (HMR Particle Board) มีประโยชน์มากสำหรับการใช้ในสถานที่ที่มีความชื้นสูงอย่างเช่นห้องครัวหรือห้องน้ำ บทความนี้จะแนะนำประโยชน์ของไม้อัดกันชื้นดังนี้

 1. ความทนทานต่อความชื้น
  ไม้อัดกันชื้น (HMR Particle Board) มีความสามารถในการทนต่อความชื้นสูง ทำให้ไม่บีดเบี้ยวหรือบวมเมื่อติดตั้งในสถานที่ที่มีความชื้นมาก
 2. การติดตั้งง่ายไม่ซับซ้อน
  การติดตั้งแผ่นไม้อัดกันชื้น (HMR Particle Board) เป็นงานที่ไม่ซับซ้อน ผู้ที่มีความชำนาญในงานตกแต่งหรือการประกอบติดตั้งผนังห้องน้ำสามารถทำได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว
 3. ดีไซน์สวยงาม
  วัสดุนี้สามารถตกแต่งดีไซน์หรือเลือกดีไซน์ได้อย่างอิสระ และมีความหลากหลายในการเลือกใช้สีหรือการตกแต่งตามความต้องการ
 4. ความแข็งแรงและความทนทาน
  แผ่นไม้อัดกันชื้น (HMR Particle Board) มีความแข็งแรงและทนทาน ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการความคงทนและทนทาน
 5. ความคุ้มค่าด้านค่าใช้จ่าย
  การติดตั้งแผ่นไม้อัดกันชื้น (HMR Particle Board) มีราคาที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพในการใช้งาน แผ่นไม้ชนิดนี้ถือว่าคุ้มค่ามากๆ เมื่อเทียบกับวัสดุแผ่นไม้กั้นผนังห้องน้ำชนิดอื่นๆ

V313 คืออะไร

V313 หรือ 3 Cyclic Test เป็นกระบวนการทดสอบความทนชื้นที่ดีที่สุดตามมาตรฐานยุโรป ซึ่งจะช่วยยืนยันคุณสมบัติของไม้กันชื้นได้เป็นอย่างดี V313 ในบรรจุภัณฑ์แผ่นไม้อัดกันชื้น (HMR Particle Board) เป็นมาตรฐานหนึ่งที่ใช้เพื่อระบุถึงความทนต่อความชื้นของวัสดุ V313 Particle Board หมายถึง Particle Board ที่มีความทนต่อความชื้นสูงและอาจมีการอ้างอิงถึงความเกี่ยวข้องกับการสามารถรับมือกับไอน้ำหรือความชื้นในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นสูง

การมีมาตรฐาน V313 นี้มักจะหมายความว่าวัสดุได้รับการทดสอบและได้รับรองว่ามีความทนต่อความชื้นตามมาตรฐานที่กำหนด สำหรับผู้ใช้งานมาตรฐาน V313 นี้จะช่วยในการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมสำหรับสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นสูงและทำให้มีความมั่นใจในประสิทธิภาพของวัสดุในสภาพที่มีความชื้นมากได้

การรับรองมาตรฐานของ HMR (V313) Particle Board มีอะไรบ้าง

 1. EN317, V313 (มาตรฐานความทนต่อการแช่น้ำ,การแช่เย็น,การอบความร้อน)
  EN317 เป็นมาตรฐานของยุโรปที่กำหนดวิธีการทดสอบและมีข้อกำหนดสำหรับการทดสอบความทนต่อการแช่น้ำของแผ่นไม้หรือวัสดุที่ทำจากไม้
  V313 เป็นส่วนหนึ่งของ EN317 และระบุถึงความทนต่อความชื้นสูงของแผ่นไม้ ซึ่งมักถูกนำมาใช้ในพื้นที่ที่ต้องการความทนต่อความชื้นสูง เช่น ห้องครัวหรือห้องน้ำ
 2. EN310 (มาตรฐานความความแข็งแรง)
  EN310 เป็นมาตรฐานที่กำหนดวิธีการทดสอบและมีข้อกำหนดสำหรับการวัดความแข็งแรงของแผ่นไม้หรือวัสดุที่ทำจากไม้
 3. EN323 (มาตรฐานความความหนาแน่น)
  EN323 เป็นมาตรฐานที่กำหนดวิธีการทดสอบและมีข้อกำหนดสำหรับการวัดความหนาแน่นของแผ่นไม้หรือวัสดุที่ทำจากไม้
 4. CARB p2 (มาตรฐานสารฟอมัลดีไฮด์ที่ระเหยออก)
  CARB มาตรฐานการควบคุมสารฟอร์มาลดีไฮด์ที่ระเหยออก (California Air Resources Board) ควบคุมการปล่อยออกมาจากวัสดุที่ใช้ทำแผ่นไม้ ที่มีผลกระทบต่อคุณภาพอากาศภายใน
 5. FSC (มาตรฐานการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม)
  FSC (Forest Stewardship Council) เป็นองค์กรที่ออกมาตรฐานการจัดการป่าที่มีการรักษาความสมดุลระหว่างการใช้ประโยชน์ของป่าและการรักษาสิ่งแวดล้อม การได้รับการรับรอง FSC แสดงถึงว่าผลิตภัณฑ์ได้มาจากป่าที่มีการจัดการที่รักษาสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาทางสังคม

บทความล่าสุด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ท่านสามารถใช้ช่องทางการติดต่อกับเราเพื่อสอบถามเพิ่มเติม