หลังคามีกี่ประเภท แตกต่างกันอย่างไร

21 กันยายน 2023
ผู้เขียน wpcoth
หลังคามีกี่ประเภท แตกต่างกันอย่างไร

หลังคาเป็นส่วนประกอบที่สําคัญของบ้าน ซึ่งมีหน้าที่ป้องกันแสงแดด ฝน พายุ หิมะ และภัยธรรมชาติต่างๆ การเลือกใช้วัสดุมุงหลังคาไม่ตรงกับความสามารถของตัววัสดุนั้นย่อมส่งผลเสียต่ออาคารบ้านเรือนได้ง่าย บริษัทโปรเชี่ยนไทยแลนด์ ได้รวบรวมข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับประเภทของวัสดุหลังคาในแต่ละแบบ ซึ่งรวมได้ทั้งหมด 5 แบบด้วยกัน คือ วัสดุมุงหลังคาประเภทแผ่นกระเบื้อง วัสดุมุงหลังคาประเภทเหล็กรีดลอน วัสดุมุงหลังคาประเภทพลาสติก วัสดุมุงหลังคาประเภทวัสดุสังเคราะห์ และวัสดุมุงหลังคาประเภทไม้กับใบไม้ เป็นต้น

1. หลังคาประเภทแผ่นกระเบื้อง

หลังคากระเบื้อง (Tile Roof) เป็นหลังคาที่แข็งแรงทนทานต่อสภาพอากาศ และมักมีลักษณะการตกแต่งที่สวยงาม กระเบื้องที่ใช้ในหลังคาสามารถมีลักษณะต่างกันตามวัสดุที่ใช้และการออกแบบของโครงการ

แผ่นกระเบื้องหลังคามีทั้งหมด 6 ประเภท

1.1) กระเบื้องดินเผา

กระเบื้องดินเผา
กระเบื้องดินเผา

กระเบื้องดินเผา เป็นกระเบื้องที่ผลิตโดยวัสดุธรรมชาติโดยการนำดินเหนียวมาผสมน้ำขึ้นรูปแล้วนำมาผ่านความร้อนจากการเผาเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับตัวกระเบื้องหลังจากนั้นนำมาใช้เป็นวัสดุมุงหลังคา หลังคากระเบื้องดินเผามีการใช้มาตั้งแต่สมัยโบราณ ปัจจุบันกระเบื้องประเภทนี้มักใช้สำหรับโชว์ความสวยงามของหลังคา เช่น บ้านทรงไทย โบสถ์วิหาร ศาลาวัด เป็นต้น กระเบื้องชนิดนี้ใช้มุงหลังคาที่มีความลาดเอียงตั้งแต่ 20 องศาขึ้นไป ไม่เช่นนั้นหลังคาอาจจะมีโอกาสรั่วได้

1.2) กระเบื้องซีเมนต์

กระเบื้องซีเมนต์
กระเบื้องซีเมนต์

กระเบื้องซีเมนต์ หรือที่รู้จักในชื่อ กระเบื้องลอนคู่ กระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์ กระเบื้องดังกล่าวเป็นกระเบื้องที่ผลิตจากการผสมปูนซีเมนต์ทรายและน้ำ แล้วนํามาเข้าเครื่องอัดเพื่อเพิ่มความแข็งแรง ซึ่งจะมีคุณสมบัติ ทนทาน ทนน้ำ ทนชื้น ไม่เป็นวัตถุไวไฟ มีน้ำหนักเบาและสามารถผลิตให้มีขนาดที่เป็นแผ่นใหญ่มากกว่าแผ่นกระเบื้องประเภทอื่นๆ รองจากหลังคาเมทัลชีท โดยกระเบื้องซีเมนต์มีหลายรูปแบบให้เลือกใช้ตามความต้องการโดยมีชื่อเรียกตามรูปลักษณะ เช่น กระเบื้องว่าว กระเบื้องปลายตัด กระเบื้องปลายมนกลีบบัว กระเบื้องรังผึ้ง เป็นต้น ใช้มุงหลังคาที่มีความลาดเอียง 30-45 องศา

1.3) กระเบื้องคอนกรีต

กระเบื้องคอนกรีต
กระเบื้องคอนกรีต

กระเบื้องคอนกรีต เป็นวัสดุมุงหลังคาแผ่นมีลอนแบบเกาะเกย ทําจากคอนกรีตโดยมีปูนซีเมนต์ทรายกรวด หินย้อยและน้ำเป็นส่วนผสม กระเบื้องคอนกรีตที่เรารู้จักและนิยมใช้ คือ กระเบื้องซีแพคโมเนีย กระเบื้องวี-คอนออสเตเรีย กระเบื้องแม็กม่า เป็นต้น ใช้มุงหลังคาที่มีความลาดชันตั้งแต่ 17 องศา ขึ้นไป

1.4) กระเบื้องคอนกรีตแผ่นเรียบ

กระเบื้องคอนกรีตแผ่นเรียบ
กระเบื้องคอนกรีตแผ่นเรียบ

กระเบื้องคอนกรีตแผ่นเรียบ มีความสวยงามเพราะผิวกระเบื้องมีความเนียนเรียบ สวยงาม กระเบื้องชนิดนี้ผ่านกระบวนการพ่นและเคลือบสีหลายชั้น เนื้อสีหนา สวยทนทานนานเป็นทางเลือกใหม่สําหรับรูปแบบบ้านที่ทันสมัย และเริ่มที่จะได้รับความนิยมมากขึ้นในบ้านเรา

1.5) กระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์แบบลอน

กระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์แบบลอน
กระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์แบบลอน

กระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์แบบลอน ผลิตจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ เส้นใยสังเคราะห์และเส้นใยเซลลูโลสไม่มีส่วนผสมของแอสเบสตอสหรือใยหินที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ มีสีให้เลือกใช้หลายสีราคาไม่แพง

1.6) กระเบื้องซีเมนต์ใยหิน

กระเบื้องซีเมนต์ใยหิน
กระเบื้องซีเมนต์ใยหิน

กระเบื้องซีเมนต์ใยหิน ทํามาจากวัสดุหลัก 3 ชนิด คือ ใยหินสําลี ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ และน้ำ โดยนําทั้ง 3 ชนิดมาผสมกันให้มีความเหลวพอสมควร แล้วจึงเทลงในแบบหล่อหลังจากนั้นนําลูกกลิ้งมาบดขึ้นรูปให้มีลักษณะเป็นลอนตามต้องการ มีความหนาสม่ำเสมอ ตลอดทั้งแผ่นระบายน้ำได้ดีใช้มุงหลังคาที่มีความลาดชันตั้งแต่ 10 องศาขึ้นไป กระเบื้องซีเมนต์ใยหิน มี 2 ชนิด คือ กระเบื้องแผ่นลอนคู่ และกระเบื้องแผ่นลอนลูกฟูก

2. หลังคาประเภทเหล็กรีดลอน หรือ หลังคาเมทัลชีท (Metal Sheet Roof)

วิธีแก้ปัญหาหลังคาเมทัลชีทเสียงดังรบกวน
วัสดุมุงหลังคาประเภทเหล็ก

หลังคาเหล็กรีดลอน หรือ หลังคาเมทัลชีท (Metal Sheet Roof) เป็นหลังคาที่ทําจากแผ่นเหล็กเคลือบด้วยสังกะสีผสมอลูมิเนียม เนื้อมันวาว สามารถดัดโค้งได้ตามต้องการ วัสดุชนิดนี้มีปัญหาเรื่องความร้อน เนื่องจากหลังคาโลหะป้องกันความร้อนได้น้อยมากและมีปัญหาเรื่องเสียงในเวลาฝนตก ดูรายละเอียดเกี่ยวกับ วิธีแก้ปัญหาหลังคาเมทัลชีทเสียงดัง

3. หลังคาประเภทพลาสติก

วัสดุมุงหลังคาประเภทพลาสติก เป็นวัสดุเบาและทนทานต่อสภาพอากาศ มักมีลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่คล้ายกับหลังคากระเบื้องและมีหลายสีให้เลือก กระเบื้องพลาสติกสามารถติดตั้งได้อย่างรวดเร็วและเหมาะสำหรับโครงการที่ต้องการหลังคาที่มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่ดูดี ซึ่งหลังคาประเภทพลาสติกแบ่งออกเป็น 2 ชนิดที่นิยมใช้ดังนี้

หลังคาประเภทพลาสติกมีทั้งหมด 2 ประเภท

3.1) วัสดุมุงหลังคาชนิดไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง

วัสดุมุงหลังคาประเภทพลาสติก
วัสดุมุงหลังคาชนิดไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง

วัสดุมุงหลังคาชนิดไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง มีลักษณะเป็นแผ่นโปร่งใสผลิตเป็นรูปร่างเหมือนกระเบื้องชนิดต่างๆ เพื่อใช้มุงร่วมกับกระเบื้องเหล่านั้น ในบริเวณพื้นที่ที่ต้องการแสงสว่างจากหลังคา เช่น ห้องน้ำ เป็นต้น

3.2) วัสดุมุงหลังคาชนิดโพลีคาร์บอเนต

วัสดุมุงหลังคาประเภทพลาสติก
วัสดุมุงหลังคาชนิดโพลีคาร์บอเนต

วัสดุมุงหลังคาชนิดโพลีคาร์บอเนต เป็นพลาสติกโปร่งแสงมีลักษณะแผ่นเรียบ ภายในมีช่องระบายอากาศอยู่ตรงกลางระหว่างผิวเรียบทั้ง 2 ด้านเพื่อช่วยระบายความร้อน

4. วัสดุมุงหลังคาประเภทวัสดุสังเคราะห์

วัสดุมุงหลังคาประเภทวัสดุสังเคราะห์
วัสดุมุงหลังคาประเภทวัสดุสังเคราะห์

วัสดุมุงหลังคาแผ่นชิงเกิ้ล หรือ ชิงเกิ้ลรูฟ เป็นวัสดุสังเคราะห์ที่นําเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนนาดา มีส่วนประกอบคือไส้กลางของแผ่นเป็นไฟเบอร์หุ้มด้วยแอสฟัสต์หรือยางมะตอยทั้ง 2 ด้าน ส่วนผิวด้านหน้าเป็นผิวกรวดสีต่างๆ

5. หลังคาประเภทไม้และใบไม้

หลังคาประเภทนี้เป็นรูปแบบหลังคาที่ใช้วัสดุไม้และใบไม้ในกระบวนการก่อสร้างหลังคา มีลักษณะเด่นคือมีความสวยงามเป็นธรรมชาติ เรียบง่าย และให้ความร่มรื่นรักษาความเย็นบริเวณใต้หลังคาได้ดี สามารถรับมือกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ดี มีความทนทานต่อลมและฝน และทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิได้ดีมากๆ

หลังคาประเภทไม้และใบไม้มีทั้งหมด 3 ประเภท

5.1) ไม้ซีดาร์

วัสดุมุงหลังคา มีกี่ประเภท แตกต่างกันอย่าง
หลังคาประเภทไม้ซีดาร์

หลังคาประเภทไม้ซีดาร์ เป็นไม้ตระกูลสนมีสีน้ำตาลมีกลิ่นหอมได้จากป่าปลูกสน Red Cedar ในประเทศแคนาดา โดยผ่านกระบวนการอบแห้งและการอัดน้ำยารักษาเนื้อไม้อย่างดี ทําให้ไม้ซีดาร์มีน้ำหนักเบา ไม่มีการบิดงอ การยืดและหดตัวของไม้มีน้อยมากกว่าไม้ประเภทอื่น

5.2) กระเบื้องไม้

วัสดุมุงหลังคา มีกี่ประเภท แตกต่างกันอย่าง
หลังคาประเภทกระเบื้องไม้

หลังคาประเภทกระเบื้องไม้ เป็นการนําเศษไม้ชิ้นเล็กๆ มาปรับปรุงให้เป็นแผ่นเหมือนกระเบื้องหางมนหรือกระเบื้องหางตัด นํามามุงหลังคาโดยการตีตะปูซ้อนกันแบบการมุงกระเบื้องดินเผา วัสดุมุงชนิดนี้ทําให้บ้านมีความร่มเย็น เพราะกระเบื้องไม้เป็นฉนวนกันความร้อนที่ดีมากและลักษณะของหลังคาดูสวยงามเป็นธรรมชาติ

5.3) หญ้าแฝกหรือหญ้าคา

วัสดุมุงหลังคา มีกี่ประเภท แตกต่างกันอย่าง
หลังคาประเภทแฝกหรือหญ้าคา

หลังคาประเภทหญ้าแฝกหรือหญ้าคา วัสดุมุงหลังคาชนิดนี้ชาวบ้านทําขึ้นมาใช้เองโดยตัดหญ้าคาหรือหญ้าแฝกที่มีใบยาวเรียวมามัดติดกันเป็นแผงเหมือนกับตับจาก แต่จะซ้อนกันมากกว่าและหนากว่าการมุงใช้ตอกมัดติดกันกับโครงสร้างหลังคาเช่นเดียวกับจาก หลังคาที่มุงด้วยหญ้าคานั้นต้องมีความลาดเอียงมากมิฉะนั้นหลังคาจะรั่ว สามารถป้องกันความร้อนจากดวงอาทิตย์ได้ดีแต่ติดไฟง่าย

บทความล่าสุด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ท่านสามารถใช้ช่องทางการติดต่อกับเราเพื่อสอบถามเพิ่มเติม