5 วิธีลดเสียงดังของหลังคาเมทัลชีท

23 ตุลาคม 2023
ผู้เขียน wpcoth
5 วิธี ลดเสียงดังของหลังคาเมทัลชีท

หากคุณกำลังเจอปัญหาเสียงดังรบกวนขณะฝนตกของหลังคาเมทัลชีท วันนี้เรามีทางออกให้กับคุณ หลายคนอาจจะกำลังเจอปัญหาและกำลังหาทางแก้ปัญหานี้อยู่ หลังคาเมทัลชีทส่งเสียงดังรบกวนตอนฝนตกจะมีทางแก้ไหม จะช่วยให้เสียงเบาลงได้อย่างไร

ทางแอดมิน โปรเชี่ยนไทยแลนด์ ขอนำเสนอ 5 วิธีลดเสียงดังของหลังคาเมทัลชีทในตอนฝนตก ซึ่งวิธีที่เราจะนำเสนอในวันนี้ผ่านการทดลองมาเรียบร้อยแล้วว่าใช้งานได้จริงเป็นวิธีที่ช่างก่อสร้างหลายท่านให้การยอมรับ หากคุณต้องการดูเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวกับประเภทวัสดุหลังคาสามารถติดตามบทความได้ที่ลิงค์ หลังคามีกี่ประเภท อะไรบ้าง ถ้าอย่างนั้นเรามาดูรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับวิธีลดเสียงดังของหลังคาเมทัลชีทกันเลย

1. ติดตั้งฉนวนกันความร้อนพียูโฟม (PU Foam)

วิธีแก้ปัญหาหลังคาเมทัลชีทเสียงดังรบกวน
ฉนวนกันความร้อนพียูโฟม (PU Foam)

การติดตั้งฉนวนกันความร้อนพียูโฟม (PU Foam) นอกจากจะช่วยกันความร้อนได้ดีแล้วยังสามารถช่วยลดเสียงรบกวนได้ในระดับหนึ่งอีกด้วย เพราะฉนวนกันความร้อนพียูโฟม (PU Foam) มีการดูดซับเสียงภายใน อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา แข็งแรง และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานทนทานมากกว่า 30 ปี

2. ติดตั้งฝ้าเพดานที่ไม่มีช่องว่าง

วิธีแก้ปัญหาหลังคาเมทัลชีทเสียงดังรบกวน
ฝ้าเพดานแผ่นยิปซั่มแบบฉาบเรียบ

การติดตั้งฝ้าเพดานที่ไม่มีช่องว่างสามารถช่วยลดเสียงดังของหลังคาเมทัลชีทได้ ควรเลือกติดตั้งฝ้าเพดานแบบที่ไม่มีช่องเปิด ไม่มีรูลอด ขอแนะนำฝ้าเพดานแผ่นยิปซั่มแบบฉาบเรียบ เพราะฝ้าเพดานชนิดนี้จะฉาบรอยปิดได้เนียน และยังสามารถทาสีทับได้อีกด้วย มีราคาไม่แพงสามารถติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอก

3. รูปทรงหลังคามีผลต่อเสียง

วิธีแก้ปัญหาหลังคาเมทัลชีทเสียงดังรบกวน
รูปทรงหลังคาแบบหน้าจั่ว

รูปทรงหลังคาเมทัลชีทที่มีความลาดชันน้อยหรือแบนราบจะมีผลต่อเสียงของฝนที่กำลังตกมากกว่ารูปทรงหลังคาที่มีความลาดชันสูงแบบหลังคาหน้าจั่ว เพราะรูปทรงแบบหน้าจั่วจะช่วยลดเสียงฝนที่กำลังตกลงมากระทบกับแผ่นหลังคาเมทัลชีทได้ดีกว่า เนื่องจากฝนที่ตกลงมาจะชิ่งและไหลไปตามความลาดชันของหลังคาซึ่งจะช่วยลดเสียงรบกวนของฝนตกได้

4. เลือกเมทัลชีทที่มีคุณภาพสูง

วิธีแก้ปัญหาหลังคาเมทัลชีทเสียงดังรบกวน
เมทัลชีทคุณภาพสูง

การเลือกใช้เมทัลชีทที่มีคุณภาพสูงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการช่วยลดเสียงรบกวน แนะนำให้เลือกแผ่นเมทัลชีทที่มีความหนาอย่างน้อย 0.35 ม.ม. ขึ้นไป หรือ ความหนา 0.47 ม.ม. ยิ่งหนามากยิ่งมีคุณสมบัติป้องกันเสียงได้มากขึ้นแต่ต้องแลกมาด้วยกับราคาที่สูงขึ้นเช่นกัน

5. ติดตั้งฉนวนกันเสียง

วิธีแก้ปัญหาหลังคาเมทัลชีทเสียงดังรบกวน
ติดตั้งฉนวนกันเสียง

การมีตัวกลางที่มีความหนาแน่นสูงกั้นบริเวณหลังคาจะช่วยดูดซับและลดเสียงดังจากหลังคาเมทัลชีทได้ โดยอาจใช้เป็นฉนวนกันเสียง เช่น ฉนวนใยแก้ว แผ่นโฟม โฟมพียู (PU Foam) หรือแผ่นฝ้ายิปซัมแบบหนา เป็นต้น

บทความล่าสุด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ท่านสามารถใช้ช่องทางการติดต่อกับเราเพื่อสอบถามเพิ่มเติม